5 ขั้นตอน...เตรียมความพร้อมก่อนการลงทุน1.รู้จักตัวเองและเป้าหมายการลงทุน ในการลงทุนต้องเลือกก่อนว่า จะเล่นสั้น (เทรดหุ้น) หรือ ลงทุนระยะยาว (ออมหุ้น) ทั้งสองวิธีมีเป้าหมายและผลลัพธ์ต่างกันอย่างสิ้นเชิง การเล่นหุ้นสั้น (เทรดซื้อๆขายๆ) มีเป้าหมายเพื่อให้ได้เงินเร็วๆ ได้กระแสเงินสด (Cash-Flow) จุดเด่นของการเทรด คือ ได้เงินทันทีได้เงินเร็ว ส่วนการลงทุนระยะยาว (ออมในหุ้น) คือ การเลือกหุ้นพื้นฐานดีมีปันผล แล้วถือระยะยาว มีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่งคั่งหรือที่เราเข้าใจกันว่าเป็นวิธี “วางเงินให้ทำงาน” นั่นเอง ผู้ลงทุนควรเข้าใจการลงทุนทั้งสองวิธี ทั้งลงทุนระยะสั้นและระยะยาว เพื่อที่จะแบ่งสัดส่วนของเงินลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย คือ มีเงินส่วนนึงที่วางเพื่อรวย และมีเงินอีกส่วนนึงที่ให้กระแสเงินสดอย่างต่อเนื่อง

2.วางแผนการลงทุน แผนการ คือ ขั้นตอนสำคัญสู่ความสำเร็จ การวางแผนการลงทุน ช่วยให้เราก้าวเดินสู่เป้าหมายอย่างมีลำดับ แล้วช่วยให้เรารู้ว่า เราเดินมาใกล้ความสำเร็จเพียงใดแล้ว ในการลงทุนในหุ้น เราสามารถแบ่งเป้าหมายทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น ระยะสั้นเราอาจวางแผนเพื่อให้การลงทุนมีกระแสเงินสด ได้เงินอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้จ่าย ส่วนเป้าหมายระยะยาวเพื่อสร้างความมั่งคั่ง – “แผนลงทุนระยะสั้นเพื่อมีเงินใช้ตลอด แผนลงทุนระยะยาวเพื่อรวย”

3.ศึกษาข้อมูล หลักทรัพย์บัวหลวงเน้นสร้างความรู้ให้ลูกค้าภายใต้หลักการ “เปลี่ยนห้องค้า เป็นห้องเรียน” โดยเราสร้างหลักสูตร และโปรแกรมการเรียนรู้เพื่อลูกค้าทุกรูปแบบ เช่น Bualuang Investment Station, The Stock Master, BLStalk รวมทั้งจัดสัมมนาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เรามีสินค้าทางการลงทุนทุกรูปแบบที่สนองตอบตามเป้าหมายและแผนการลงทุนของท่าน
ในการลงทุนระยะยาว เรามีสินค้าทางการเงินที่ท่านสามารถ “วางเงินให้ทำงาน” เช่น กองทุนตราสารหนี้, กองทุนอสังหาริมทรัพย์, กองทุนหุ้นในประเทศ, กองทุนหุ้นต่างประเทศ, กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรือแม้กระทั่งบริการ Robot ที่ ช่วยบริหารเงิน เพื่อลงทุนในหุ้นแบบอัตโนมัติให้หุ่นยนต์เล่นหุ้นให้ในการลงทุนระยะสั้น เรามีสินค้าเพื่อการทำกำไรระยะสั้น เช่น TFEX, DW01 และอื่นๆ ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเทรดหุ้นทั้งขาขึ้นและทำกำไรในขาลงได้

4.รู้จักวิธีการลงทุน เราจัดความรู้และเครื่องมือ เป็น 3 ช่วง คือ “Pre-Trade , Trade , Post-Trade” เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อความเข้าใจ • Pre-Trade ก่อนเล่นหุ้น ลูกค้าควรมีความรู้ เรามี Bualuang Investment Station ที่คอยให้ความรู้ต่างๆ เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการลงทุน รวมทั้งข้อมูลข่าวสารที่ทันทุกสถานการณ์ด้วย Bualuang iChannel • Trade เมื่อลูกค้าเริ่มเทรด เรามีเครื่องมือที่ช่วยในการซื้อขายออนไลน์ ซึ่งหลักทรัพย์บัวหลวงได้พัฒนาเครื่องมืออย่าง Bualuang iAlgo เพื่อช่วยเฝ้าพอร์ตการลงทุน ช่วยตั้งจุด Stop-Loss และ ช่วย Let Profit Run เป็นเครื่องมือช่วยให้จำกัดความเสี่ยงในการเทรดหุ้น ให้ลูกค้าสามารถลงทุนได้อย่างมั่นใจ และเรายังมีผู้แนะนำการลงทุนที่พร้อมให้คำปรึกษาและเป็นผู้ช่วยดูแลการลงทุนของท่าน • Post-Trade หลังการเทรดเราสร้างสมุดพกการลงทุนเล่มแรกของประเทศไทย เรียกว่า Bualuang iTracker เพื่อช่วยวิเคราะห์การลงทุนของพอร์ตลูกค้าทุกท่าน ว่ามีจุดเด่น จุดด้อย และควรปรับปรุงอย่างไร นวัตกรรมทั้งหมดที่เราสร้าง เพื่อให้ง่ายในการพัฒนาความรู้ และช่วยให้ทุกท่านเดินทางสู่เป้าหมายความมั่งคั่งได้อย่างมั่นใจ • E-Services นอกจากนี้เรายังมีบริการอิเล็กโทรนิกส์เพื่อให้การทำทุกธุรกรรมโอนหลักประกันอย่าง E-ATS และบริการรับเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Document ของท่านสะดวกยิ่งขึ้น

5.ลงมือและติดตามผล อย่างที่ได้กล่าวแล้วว่า นวัตกรรมการติดตามผลการลงทุนในพอร์ตของลูกค้าทุกท่านอย่าง Bualuang iTracker จะเป็นผู้ช่วยตัวสำคัญ ที่คอยทำให้เป้าหมายการลงทุนที่ลูกค้าตั้งใจไว้ให้เกิดเป็นจริงได้ การลงทุนเป็นการเดินทางในชีวิตที่เราเปลี่ยนเงินที่เรามีให้มันทำงานให้เรา "Money Work for You" นั่นคือ เป้าหมายขั้นสุดยอดของนักลงทุน เป็นนายของเงินและสั่งเงินทำงานด้วยความรู้

ขอบคุณสาระดีๆจาก finrwealthbuilder